Skip navigation

15/4 – ngày cuối cùng của Tết Thái – mình cũng hi vọng đây sẽ là ngày nóng cuối cùng của tháng này. Nhớ Bangkok, nhớ Hủa Hỉn, nhớ ….. tùm lum! Dù đang bị trúng độc bột ngọt nhưng tớ sẽ cố gắng viết 1 cái entry nho nhỏ về Bangkok.

Cái tớ nhớ nhất về Bangkok không phải là Central, Siam, Emporium, sky train, tuk tuk, hay chùa Vàng chùa Bạc mà chính là khu chợ cuối tuần Jatujak nơi bán thượng vàng hạ cám các thể loại hàng hóa từ thú nuôi trong nhà, đồ thủ công mỹ nghệ làm bằng tay, vật trang trí trong nhà làm bằng máy, thời trang tự thiết kế hoặc nhái hàng hiệu, cũ hoặc mới, sách báo, tủ giường bàn ghế, đá quý và không quý, hoa giả lẫn hoa thiệt … you name it, they have it! Quả là không hổ danh chợ cuối tuần bự nhất thế giới. Dù đã đi Jatujak ko biết bao nhiêu lần nhưng chưa bao giờ tớ đi hết từ đầu đến cuối chợ cả – đơn giản là vì nó quá rộng và lúc nào tớ cũng bị cám dỗ bởi những thứ hay ho dọc đường đi.

Giá cả ở đây cực kì phải chăng – Jatujak cũng là chợ đầu mối mà. Người bán hàng cũng rất dễ chịu – ai từng đi Bắc Kinh rồi sẽ thấy trân trọng người bán hàng ở Thái Lan lắm lắm! Văn hóa Thái nhẹ nhàng và lịch sự hơn văn hóa TQ là xiềng! Chủng loại, thiết kế và chất lượng hàng hóa ở Jatujak thì vô thiên lủng. Ui chu choa tha hồ mà lựa!

Jatujak là 1 cái chợ truyền thống – cho nên chỉ có 1% số cửa hàng ở đây tự trang bị máy lạnh. 99% còn lại nằm san sát nhau – dễ gây cảm giác ngạt thở cho người mới tới đây lần đầu. Nhưng mà vậy mới vui! Bạn nào muốn khám phá Jatujak thật trọn vẹn thì nhớ chuẩn bị quần áo cotton thoáng mát, tối giản mà vẫn đảm bảo thuần phong mỹ tục nhá!

Đến Jatujak để khám phá 1 phần văn hóa con người Thái – để kiểm tra khả năng chịu nóng và con mắt thẩm mỹ của mình trước hằng hà sa số hàng hóa – để ăn món gỏi đu đủ (Som Tam) kèm xôi nếp (Khao Niew) và cá mặn (Pla Som) tại 1 trong những hàng ăn đông đúc nhất chợ – để giải khát với món sương sáo đường thốt nốt mát lạnh – hay chỉ đơn thuần là để tận mắt nhìn thấy khu chợ cuối tuần nổi tiếng của Thái. Đến Bangkok mà chưa đi JJ thì tiếc lắm à nha!

Tình cờ tớ lụm được 1 blog entry về JJ khá là thú vị và có cả hình ảnh minh họa nè:

1001 chuyện Thái Lan: Jatujak Weekend Market
http://blog.360.yahoo.com/blog-bopk5vAlcqOWDbOb3s57Sw–?cq=1&p=2145

Tự nhiên viết đến đây thì nhớ ra là hồi ở Thái suốt ngày ăn bên ngoài mà chẳng bao giờ mình bị trúng độc bột ngọt như vầy cả. Tại sao ư? Đơn giản là vì người Thái sợ chết sớm nên không nêm nếm thức ăn bằng bột ngọt nữa. Không biết đến bao giờ thì dân ta bắt đầu sợ chết giống như thế nhỉ? Câu hỏi tu từ không cần câu trả lời đâu nha!

Advertisements

2 Comments

  1. Em doan chi rat iu thailand va ca tgian hoc o do nua. Hi vong mot ngay nao do em se den tham cho Jatujak cua chi va cam nhan khu cho cuoi tuan nay Chi lam em to mo qua ^-^

  2. Đi mua hàng ở Thái là cái tui thích nhất 😀
    Người bán hàng thật là mềm mỏng, không mua bước ra cũng kop khun. Thật là mát lòng mát dạ 😀


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: