Skip navigation

Dù không chủ trương vác công việc vào blog, nhưng hôm nay tớ sẽ phá lệ. Tình hình là vụ án melamine ở Trung Của đang gây xáo động thị trường sữa ở khu vực châu Á nói riêng và ở tất cả mọi nơi có khả năng chịu ảnh hưởng gián tiếp của vụ việc này.

Vì sao melamine gây sạn thận? Đơn giản là melamine không tan trong nước, thận của chúng ta không lọc được melamine liều lượng cao, nên sau 1 thời gian tích tụ, melamine trở thành những cục sạn nguy hiểm.

Vì sao Trung Của bỏ melamine vào sữa? Lợi nhuận. Đơn giản vậy thôi.

Hậu quả? Thế hệ Trung Của tương lai đứng trước nguy cơ bị sạn thận trên diện rộng. Người chăn nuôi bò sữa rơi vào tình trạng dở khóc dở cười vì không ai dám thu mua sữa bò tươi từ họ. Và mọi thứ không hề dừng ở đó.

Tại Việt Nam:

Các bà mẹ cảnh giác tột độ và cho rằng bất kì sản phẩm sữa nào trên thị trường VN cũng có khả năng nhiễm melamine. Thậm chí, còn có tin đồn rằng các mẹ sẽ chuyển sang cho các bé uống sữa đậu nành – và chúng ta sẽ có thế hệ con nít ăn chay từ nhỏ.
Nhà phân phối, chủ siêu thị, chủ cửa hàng đưa ra danh sách hàng cấm các sản phẩm làm từ sữa để là những người bán hàng có trách nhiệm.
Các công ty sữa dài cổ chờ đợi kết quả kiểm nghiệm để có thể sớm trấn an các khách hàng đang hết sức bức xúc của mình.
Trên messenger và qua email, bà con gửi cho nhau danh sách các sản phẩm đang bị thu hồi ở nước bạn, với suy nghĩ là các sản phẩm đó ở Việt Nam cũng bị y chang như vậy.

Phản ứng của mọi người như vậy cũng dễ hiểu. Có lẽ khi bình tâm lại, chúng ta sẽ nhận ra rằng:

Sữa bò do các nông trại trên khắp cả nước cung cấp không đủ để đáp ứng cho thị trường VN. Điều đó có nghĩa là nguồn nguyên vật liệu còn lại đến từ nước ngoài. Liệu bạn có quản lý được chuyện họ mua nguyên liệu đó từ đâu không?

Khi 1 công ty tuyên bố ra công chúng rằng nguyên liệu sữa của họ nhập khẩu từ 1 nước nào đó không có melamine, hãy để các cơ quan thanh tra xác nhận chuyện đó. Nếu đúng, hãy mừng vì bạn vẫn còn có thể tin tưởng vào 1 sản phẩm nào đó.

Bạn nghĩ chỉ có em bé 1 ngày uống mấy bình sữa mới là nạn nhân của vụ án Melamine này? Hãy suy nghĩ thật kỹ. Liệu bạn có chắc melamine không hiện diện trong cái bánh kem sinh nhật bạn mới ăn chiều hôm qua, món bánh flan khoái khẩu của em bạn, loại bánh biscuit yêu thích của mẹ … và vô vàn các sản phẩm có thành phần sữa bột ở ngoài thị trường mà tớ không thể kể hết ra ở đây? Không ai có thể trả lời được điều này, vì nếu chúng ta có thể truy ra đến tận ngọn nguồn các nguyên vật liệu chế biến thức ăn, và cách chế biến thức ăn, chúng ta đã không trải qua những câu chuyện kiểu của “phở phoóc môn”, “giò chả hàn the”, “hải sản ướp urê”, “chè đường hóa học” …. Đã từ lâu chúng ta là nạn nhân của các vi pham vệ sinh an toàn thực phẩm trong và ngoài nước. Liệu sẽ còn bao nhiêu sự kiện giống như melamine sẽ được phanh phui nữa?

Hôm nay tớ nhận được thông cáo của công ty tớ nói rằng các sản phẩm của công ty không bị nhiễm melamine vì nguồn nguyên vật liệu dùng để sản xuất đến từ các nông trại ở VN và từ các nhà máy sữa ở New Zealand và Hà Lan. Cho những ai đang sử dụng sản phẩm công ty tớ, yên tâm nhé! Tớ vẫn uống trung bình mỗi ngày 1 hộp sữa tiệt trùng trà xanh để cứu đói hoặc tìm cảm hứng sáng tạo, thiệt tình là rất ngon! Còn sản phẩm của nhóm tớ, thì hiện giờ tớ chưa là khách hàng mục tiêu nên chưa thể uống mỗi ngày được, hehehehehe. Có bé con của chị đồng nghiệp tớ thì vẫn đểu đặn tu tì tì 1 ngày mấy bình thôi!

Eo ôi, buồn ngủ quá!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: